Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết trung thu
Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng với các sản phẩm bánh kẹo, nhất là bánh trung thu tăng cao. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, UBND xã Thống Nhất khuyến cáo người mua nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng.
Qua đó, dự kiến từ ngày 19/8/2024 đến ngày 17/9/2024, Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP của xã sẽ tăng cường kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: Bánh trung thu; bánh ngọt các loại, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt…
Bên cạnh đó, UBND xã Thống Nhất hướng dẫn các tổ chức kinh doanh, người tiêu dùng cá nhân cần chủ động thực hiện các biện pháp dưới đây nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm:
1. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
– Trang thiết bị dụng cụ phải đảm bảo vệ sinh.
– Nguyên liệu chế biến thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế;
– Sử dụng bao bì thực phẩm phải sạch sẽ, an toàn, ghi nhãn sản phẩm đầy đủ thông tin có ngày sản xuất, hạn sử dụng, cách bảo quản sản phẩm thực phẩm.
– Các cơ sở kinh doanh bánh trung thu phải đảm bảo điều kiện vệ sinh nơi bán sản phẩm, cần bảo quản bánh nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ; tuyệt đối không được bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc.
2. Đối với người tiêu dùng
– Trong dịp tết Trung thu, người tiêu dùng nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện vệ sinh, kiểm tra kỹ nhãn hiệu, ngày sản xuất và hạn sử dụng, không sử dụng bánh đã mốc, hỏng.
– Bên cạnh đó, người tiêu dùng khi mua sản phẩm về, khi mở ra sử dụng cũng cần quan sát màu sắc bên trong, mùi vị đặc trưng của bánh. Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường, người tiêu dùng nên hợp tác, báo cáo với UBND xã, Trạm y tế xã để đề phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm xảy ra./.