Các biện pháp phòng chống rét cho gia súc, gia cầm

          Thực hiện Công văn số 322/UBND-KT ngày 15/01/2024 của UBND thành phố Hạ Long về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân và phòng chống rét đậm, rét hại trên địa bàn thành phố. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân và phòng chống rét đậm, rét hại trên địa bàn xã Thống Nhất, Ủy ban nhân dân xã hướng dẫn các hộ dân trên địa bàn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân và phòng chống rét đậm, rét hại như sau:

          1. Đối với trâu, bò

- Chuồng trại: Các hộ chăn nuôi chủ động gia cố cải tạo lại chuồng trại, có hố thu gom phân, rác có hệ thống bạt, rèm che chắn chuồng, bảo đảm chuồng trại kín, ấm, khô vào những ngày trời lạnh. Nền chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ, có rải thêm lớp trấu, rơm khô để giữ ấm chân và tăng nhiệt độ trong chuồng. Những ngày rét đậm, rét hại dưới 120C tăng cường sưởi ấm vật nuôi bằng bóng điện sợi đốt, bóng hồng ngoại hoặc đốt củi, bếp than để sưởi ấm (chú ý khi đốt lửa sưởi phải có đường ống dẫn khói thải ra ngoài chuồng, tránh hiện tượng ngạt, ngộ độc vật nuôi và vị trí đốt tránh xa chất độn chuồng, bạt che để phòng bén lửa gây cháy)

- Chăm sóc nuôi dưỡng: Có chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng; trâu, bò già, yếu; gia súc non cần có chế độ nuôi dưỡng phù hợp để tăng cường đề kháng phòng chống rét và dịch bệnh. Cho trâu bò ăn đủ lượng cỏ các loại (cỏ xanh, cỏ ủ hoặc rơm khô, rơm ủ urê) từ 10-20kg thức ăn thô xanh/con/ngày và bổ sung thêm 1,5-2 kg thức ăn tinh (bột ngô, sắn, cám gạo...)/ một ngày đêm. Pha nước muối cho uống: Pha nước ấm 37 - 380C với muối, nồng độ 0,1 - 0,3% (tương đương 10 - 30g muối/10 lít nước).

- Không cho trâu, bò làm việc, chăn thả ngoài trời khi nhiệt độ dưới 120C; phải chủ động đưa trâu, bò về chỗ nuôi nhốt, trong chuồng kín gió, nền chuồng khô ráo, sưởi ấm vào ban đêm; mặc áo chống rét bằng bao tải gai, chăn, bao tải dứa để giữ ấm cho trâu bò.

2. Đối với lợn

- Chuồng trại vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, không để đọng phân, nước thải trong chuồng; che kín xung quanh chuồng nuôi, không để gió lùa nhất là vào ban đêm; có chuồng úm đối với lợn con theo mẹ. Không cọ rửa chuồng hoặc tắm cho lợn vào những ngày mưa rét nhiệt độ xuống dưới 120C.

- Cho uống đủ nước sạch, bổ sung thêm các Vitamin tổng hợp, men tiêu hoá trộn vào nước uống, thức ăn theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng đối với từng đối tượng lợn.

- Định kỳ phun thuốc khử trùng, tiêu độc bằng các loại hoá chất như: Virkon, Han-Iodine, Benkocid, vôi bột ... và thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng các bệnh cho đàn lợn như: Dịch tả lợn, Tai xanh, Lở mồm long móng....

3. Đối với gia cầm

- Chuẩn bị đầy đủ phên, bạt để che chắn, chống gió lùa; bổ sung thêm bóng điện (bóng tròn, bóng hồng ngoại) để sưởi ấm cho gia cầm trong những ngày rét đậm, rét hại. Mật độ nuôi hợp lý đối với gà đẻ: 6-8 con/m2; gà thịt: 8-10 con/m2.

- Đảm bảo thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với từng lứa tuổi của gà; cho uống đủ nước sạch, ấm và bổ sung thêm đường Gluco, các loại Vitamin tổng hợp, men tiêu hoá để nâng cao khả năng chống bệnh cho gà.

- Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và bổ sung thêm chất độn chuồng. Định kỳ phun thuốc khử trùng, tiêu độc bằng các loại hoá chất như: Virkon, Han-Iodine, Benkocid, vôi bột ...và thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm đặc biệt là: Cúm gia cầm, Newcastle, Gumboro ...hạn chế tối đa dịch bệnh phát sinh vào các ngày mưa, rét.

          4. Đối với vật nuôi thủy sản:

          - Có phương án thu hoạch sớm đối với những đối tượng thủy sản nuôi đã đạt kích cỡ thương phẩm hoặc gần đến kỳ thu hoạch để tránh tổn thất kinh tế (đặc biệt là các đối tượng chịu rét kém như: Cá rô phi, cá chim trắng, cá vược...).  Đối với thủy sản nuôi chưa đạt kích cỡ thương phẩm, trong thời gian rét đậm, rét hại tuyệt đối không kéo lưới, quăng chài để tránh bị xây xát cho thủy sản nuôi hạn chế tác nhân cơ hội dẫn đến nảy sinh dịch bệnh. Có thể làm khung che toàn bộ hệ thống nuôi hoặc che phủ bề mặt ao nuôi bằng nilon, bạt, đối với ao nuôi nước ngọt có thể thả bèo tây với mật độ che phủ từ 1/3 đến 1/2 diện tích ao nuôi về phía Bắc.

          - Có phương án bảo vệ tốt cho đàn thủy sản bố mẹ.

          - Sử dụng thức ăn có chất lượng cao, bổ sung vitamin, khoáng chất để tăng sức đề kháng. Khi nhiệt độ nước dưới 15oC thì ngừng cho ăn, tranh thủ cho ăn vào những ngày nắng ấm và thường xuyên duy trì mực nước trong ao nuôi từ 1,5-2 m.

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 27