Lễ khánh thành cầu Bình Minh

Ngày 01/01/2024, Tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức khánh thành cầu Bình Minh (cầu Cửa Lục 3). Dự lễ khánh thành có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đông đảo nhân dân xã Thống Nhất , phường Hà Khánh, Cao Xanh và các phường xã thuộc thành phố Hạ Long.

Cầu Bình Minh bắc qua sông Diễn Vọng (Vịnh Cửa Lục) có chiều dài hơn 2,6km, thiết kế 6 làn xe, điểm đầu đấu nối tuyến đường trục chính Khu đô thị FLC tại phường Hà Khánh, điểm cuối giao với QL279, thuộc địa phận xã Thống Nhất (TP Hạ Long). Công trình được đánh giá có những đột phá trong ngành xây dựng cầu Việt Nam. Là cầu đầu tiên của Tỉnh Quảng Ninh với 6 làn xe cơ giới, kết cấu 1 vòm thép, hai bên cầu có vỉa hè cho người đi bộ, có sàn vọng cảnh và bồn hoa tạo cảnh quan du lịch. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng từ ngân sách của Tỉnh. Bằng cách thay phần đường dẫn bằng cầu dẫn và dịch sang hướng khác bám theo lạch sông, việc thi công Cầu đã hạn chế tác động đến khoảng 70% diện tích rừng ngập mặn bị ảnh hưởng so với thiết kế ban đầu là làm đường dẫn. Điều này giúp cơ bản giữ nguyên được hệ sinh thái rừng ngập mặn khu vực.

Cầu Bình Minh được đưa vào khai thác có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh, nhằm rút ngắn thời gian di chuyển cho người dân từ khu vực Hòn Gai đến khu vực Hoành Bồ và ngược lại; thúc đẩy sự phát triển kinh tế -xã hội của các xã thuộc địa bàn thành phố; đồng thời phát huy dư địa về đất đai khu vực huyện Hoành Bồ cũ, mở rộng không gian phát triển của thành phố Hạ Long.