Phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm

Trong thời gian vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hạ Long tiếp nhận nhiều tố giác, tin báo về tội phạm “Trộm cắp tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Cưỡng đoạt tài sản” trên địa bàn thành phố với các phương thức, thủ đoạn tinh vi, đa dạng gây thiệt hại lớn về tài sản cho Nhân dân và ảnh hưởng đối với tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Cụ thể:

(1) Thủ đoạn “Trộm cắp tài sản”: Đối tượng lợi dụng thời gian ban đêm, thiếu cảnh giác, sơ hở của người dân trong việc trông coi tài sản tại các nhà hàng kinh doanh hải sản lẻn vào trộm cắp hải sản tươi sống.

(2) Thủ đoạn “Lừa đảo chiếm tài sản”: Đối tượng trực tiếp đến các cửa hàng tạp hóa nhỏ nhờ chủ cửa hàng chuyển giúp một khoản tiền vào tài khoản ngân hàng của đối tượng sau đó sẽ trả bằng tiền mặt; nhưng ngay sau khi chủ cửa hàng chuyển tiền vào tài khoản, đối tượng đã lợi dụng sơ hở nhanh chóng tẩu thoát chiếm đoạt tài sản.

(3) Thủ đoạn “Cưỡng đoạt tài sản”: Đối tượng đưa các thông tin giả mạo rồi kết bạn, làm quen với bị hại trên mạng xã hội Facebook. Trong quá trình nói chuyện qua Facebook giữa 2 bên có “chat Sex” với nhau, sau đó đối tượng có quay lại và dùng các Video này đe dọa, yêu cầu “bị hại” chuyển tiền vào tài khoản nếu “bị hại” không chuyển tiền sẽ gửi Video “chat Sex” nói trên cho gia đình và bạn bè “bị hại”.

Người dân khi phát hiện các trường hợp nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần báo ngay cho cơ quan Công an xã hoặc trực ban Công an thành phố Hạ Long (SĐT 02033.625.588) hoặc liên hệ trực tiếp đồng chí Đàm Quang Toàn - Đội trưởng đội Cảnh sát hình sự Công an TP Hạ Long (SĐT 0936.871.999) để được hướng dẫn giải quyết./.