Ra mắt mô hình Thành phố an toàn thân thiện, chống quấy rối, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em nơi công cộng

Ngày 23/11, tại phường Bãi Cháy, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với UBND thành phố Hạ Long tổ chức ra mắt mô hình Thành phố an toàn thân thiện, chống quấy rối, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em nơi công cộng. Dự lễ ra mắt có đồng chí Vũ Quang Trực, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, Phó Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh; Nguyễn Thị Loan, Trưởng phòng LĐ-TB&XH, Phó Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ thành phố.

Cùng dự có lãnh đạo các phòng thuộc Sở LĐ-TB&XH; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị thành phố; lãnh đạo UBND, công chức LĐ-TB&XH, Hội LHPN, Đoàn Thanh niên, Công an các xã, phường triển khai mô hình.

Các đại biểu dự lễ ra mắt mô hình

Đây là mô hình thí điểm của tỉnh nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, người làm công tác quản lý nhằm giảm thiểu các hành vi quấy rối, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em nơi công cộng, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, xây dựng con người thành phố Hạ Long văn minh, thân thiện.

Ra mắt Ban chỉ đạo mô hình

Mô hình được triển khai tại 12 xã, phường gồm Hoành Bồ, Cao Xanh, Hùng Thắng, Hà Lầm, Hà Tu, Đại Yên, Hà Phong, Giếng Đáy, Hà Khánh, Hà Trung, Bãi Cháy, Lê Lợi.

Đồng chí Lê Quang Trực, PGĐ Sở LĐ-TB&XH, Phó Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ ra mắt

Đồng chí Nguyễn Thị Loan, Trưởng phòng LĐ-TB&XH, Phó Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ thành phố cam kết thực hiện mô hình

Trong thời gian 3 năm thực hiện thí điểm mô hình (2021-2024), phấn đấu 100% người dân được truyền thông nâng cao nhận thức về các hành vi quấy rối, xâm hại tình dục; hiểu biết về những địa chỉ tin cậy, đường dây nóng hỗ trợ giúp đỡ nạn nhân và có những hành động tích cực giúp đỡ nạn nhân. 100% địa điểm công cộng có hệ thống đèn chiếu sáng và camera giám sát an ninh. 100% xã, phường triển khai bộ tiêu chí “Thành phố an toàn, thân thiện, chống quấy rối, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em nơi công cộng”; bố trí điểm tạm lánh và cơ sở vật chất để tiếp nhận, hỗ trợ tạm thời cho nạn nhân bị bạo lực trên cơ sở giới. 100% nạn nhân bị quấy rối, xâm hại tình dục nơi công cộng cần trợ giúp được hỗ trợ và can thiệp kịp thời. 100% người có hành vi quấy rối, xâm hại tình dục nơi công cộng bị phát hiện được xử lý theo quy định của pháp luật.

Các đại biểu phát biểu ý kiến thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo Bộ tiêu chí Thành phố an toàn, thân thiện, chống quấy rối xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em nơi công cộng

Sau khi công bố quyết định của Sở LĐ-TB&XH phê duyệt và ra mắt Ban chỉ đạo Mô hình thành phố an toàn, thân thiện, chống quấy rối, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em nơi công cộng thành phố Hạ Long, các đại biểu đã cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và đóng góp ý kiến tham gia vào Dự thảo Bộ tiêu chí Thành phố an toàn, thân thiện, chống quấy rối xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em nơi công cộng.

Phương Loan – Huy Phương