Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng sau Bão số 3 trên địa bàn xã

Trong thời gian vừa qua đã sảy ra các vụ cháy rừng sau Bão số 3 trên địa bàn thành phố Hạ Long, để chủ động phòng ngừa, hạn chế các vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng sau Bão số 3 gây ra, diện tích rừng bị thiệt hại chủ yếu rừng trồng với các loại cây Thông, Bạnh đàn, Keo...( bị gẫy thân, đổ bật gốc, gãy cành) làm gia tăng vật liệu cháy, nguy cơ cháy rừng rất lớn khi thời tiết nắng nóng có thể diễn ra và kéo dài các tháng cuối năm 2024.

Để sớm khắc phục những thiệt hại do Bão số 3 gây ra, đồng thời hạn chế tối đa tình trạng cháy rừng, cháy thực bì trong rừng, đặc biệt đối với phần diện tích rừng bị thiệt hại do Bão số 3. Đồng thời nhằm tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 19/9/2024 của UBND thành phố Hạ Long, UBND xã Thống Nhất yêu cầu các thành viên Ban Chỉ huy PCCCR xã các cơ quan, đơn vị có liên quan, các chủ rừng, các tổ chức, cá nhân hộ gia đình sinh sống hoặc có các hoạt động trong rừng và ven rừng trên địa bàn xã, thực hiện ngay một số nội dung sau:

1. Đề nghị UBMTTQ và các đoàn thể xã, tăng cường công tác tuyên truyền về PCCCR, chủ động nắm bắt tình hình diễn biến và nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn quản lý để thực hiện tốt công tác PCCCR, đặc biệt các diện tích rừng bị thiệt hại do Bão số 3 gây ra.

2. Giao ông Phạm Đình Nam thường trực Ban Chỉ huy PCCCR xã, các cơ quan, đơn vị có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ phải phân công lực lượng trực PCCCR 24/24 giờ trong những ngày hanh khô, nắng nóng để phát hiện sớm các điểm cháy rừng. Khi có cháy rừng xảy ra phải khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, dụng cụ và trang thiết bị theo phương châm “4 tại chỗ để tổ chức chữa cháy rừng kịp thời, không để đám cháy lan ra diện rộng, hạn chế mức thấp nhất do cháy rừng gây ra.

3. Trưởng các thôn, tổ đội bảo vệ rừng phối hợp với Hạt Kiểm lâm, Công an xã và Ban chỉ huy quân sự xã tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các chủ rừng, hộ nhận khoán bảo vệ rừng, các chủ dự án có sử dụng rừng thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCCR; Tổ chức lực lượng trực PCCCR 24/24 giờ trong những ngày hanh khô, nắng nóng để phát hiện sớm các điểm cháy rừng. Khi có cháy rừng xảy ra phải khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, dụng cụ và trang thiết bị theo phương châm “4 tại chỗ để tổ chức chữa cháy rừng kịp thời, không để đám cháy lan ra diện rộng, hạn chế mức thấp nhất do cháy rừng gây ra; báo ngay cho Trưởng Ban Chỉ huy PCCCR xã biết, để chỉ đạo;

4. Các chủ rừng, các chủ dự án có sử dụng rừng rà soát các khu có nguy cơ cháy cao, nhất là những diện tích rừng bị thiệt hại, ảnh hưởng do Bão số 3, chủ động thu gom vật liệu cháy để xử lý theo đúng quy định; bảo vệ nguyên trạng diện tích đất rừng từ ngân sách nhà nước khi chưa được cấp có thẩm quyền quyết định sử dụng rừng; có phương án phòng cháy rừng cụ thể, chi tiết  và đất rừng thực hiện nghiêm các quy định về PCCCR và các nội dung đã ký cam kết về bảo vệ rừng và PCCCR với UBND xã và Hạt Kiểm lâm; chủ động dọn sạch thực bì, làm giảm vật liệu cháy ở các khu rừng dễ cháy, làm mới, tu sửa đường băng cản lửa, các công trình PCCCR; nghiêm cấm việc dùng lửa trong rừng và gần rừng trong những ngày nắng nóng, hanh khô; phải chịu trách nhiệm nếu rừng do mình quản lý, sử dụng bị phá, bị cháy. Chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người chủ rừng theo quy định để sảy ra cháy rừng, mất rừng trên diện tích được giao. Huy động lực lượng phối hợp với các lực lượng khác để chữa cháy kịp thời khi xảy ra cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ” đồng thời báo cáo Ban chỉ huy PCCCR xã để huy động lực lượng, phương tiện ứng cứu kịp thời theo các địa chỉ sau:

+ Đồng chí Trần Cảnh Dương – Phó chủ tịch UBND xã SĐT: 0987.551.518.

+ Đồng chí Dương Văn Chiêm - Kiểm lâm địa bàn SĐT: 0988.128.522.

+ Đồng chí Phạm Đình Nam - CHT Ban chỉ huy quân sự SĐT: 0911.207.078.

Các chủ rừng khi có kế hoạch khai thác, xử lý thực bì để trồng rừng mới phải báo cáo trực tiếp đến UBND xã và có phương án phòng chống cháy rừng theo quy định, để UBND xã kiểm tra trước khi thực hiện.

5. Kiểm lâm địa bàn nắm bắt thông tin, kịp thời báo cáo, tham mưu cho Ban Chỉ huy PCCCR xã và cấp trên trong việc tổ chức huy động lực lượng chữa cháy rừng; phối hợp với UBND xã, Công an xã và chủ rừng điều tra, xác minh nguyên nhân, thủ phạm gây cháy rừng để xử lý và hướng dẫn chủ rừng khắc phục hậu quả sau cháy rừng theo quy định; tổ chức kiểm tra công tác PCCCR trên địa bàn; phối hợp Công an xã và Ban chỉ huy Quân sự xã sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện để ứng cứu chữa cháy rừng trên địa bàn.

6. Công an xã chủ trì phối hợp với Kiểm lâm địa bàn, Ban chỉ huy quân sự xãg và các đơn vị liên quan khi có cháy rừng xảy ra điều tra, xác minh nguyên nhân vụ cháy, truy tìm thủ phạm gây cháy rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Uỷ ban nhân dân xã Thống Nhất yêu cầu các thành viên Ban Chỉ huy PCCCR xã, các chủ rừng, các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn xã nghiêm túc triển khai, thực hiện.