Từng bước thay đổi nhận thức về tài khoản định danh điện tử mức 2

Từ ngày 08/6/2023 đến nay, Xã Thống Nhất đã triển khai phát động đợt cao điểm “Cài đặt định danh điện tử cho người dân”. Đồng thời, Xã đã thành lập 12 Tổ hỗ trợ cài đặt định danh gồm lực lượng nòng cốt là Tổ công nghệ số cộng đồng với phương châm “tuyên truyền tận ngõ, hướng dẫn tận nơi”.

Thời gian qua, nhiều người dân phải vất vả, tốn thời gian với việc lên Công an xã nộp hồ sơ yêu cầu cấp giấy xác nhận thông tin cư trú và chỉ có thời hạn 30 ngày. Do vậy, hiện nay khi công dân đã đuợc cấp tài khoản định danh mức độ 2, tải ứng dụng VNeID để kích hoạt tài khoản, trong đó đã được tích hợp giấy xác nhận thông tin cư trú không có thời hạn và rất nhiều các giấy tờ tiện ích khác thiết thực với người dân. Khi có tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) sẽ tạo điều kiện giúp người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử, bảo đảm tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả hơn so với trước đây.

          Khi công dân sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các giao dịch tài chính, như thanh toán hóa đơn điện và nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền..., người dân sẽ được bảo mật thông tin, tránh bị giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn, tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công. Khác biệt với thẻ CCCD, tài khoản định danh điện tử sẽ được xác thực thông tin trên môi trường điện tử. Công dân có thể thay thế CCCD và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia, như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế...và có thể sử dụng để đi các chuyến bay nội địa. Như vậy, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo.

         Hiện nay, Công dân đã có thể đến Công an xã để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 trực tiếp mà không cần thông qua bước tạo tài khoản mức 1. Sau khi có tài khoản định danh mức 2 đã được kích hoạt có thể tự tích hợp giấy tờ tại nhà.

Để giúp đỡ nhân dân sớm tiếp cận với những tiện ích này, xã Thống Nhất đã tổ chức triển khai nhiều cuộc vận động tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt tài khoản ĐDĐT trên địa bàn với mục đích nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng và tiện ích của tài khoản ĐDĐT đối với các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, từ đó, tạo sự đồng thuận tham gia, sử dụng tài khoản ĐDĐT phổ biến trong các giao dịch hàng ngày; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò của Tổ công nghệ số cộng đồng. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ thôn, thanh niên, giáo viên và Nhân dân đã quyết liệt tham gia, thể hiện trách nhiệm trong việc triển khai cuộc vận động tuyên tuyền, hướng dẫn người dân cài đặt tài khoản ĐDĐT..

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 23