Tuyên truyền Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù

Thực hiện Kế hoạch số 58/KH-UBND ngày 22/4/2024 của Ủy ban nhân dân xã Thống Nhất về việc triển khai thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn xã Thống Nhất. Để làm tốt công tác tư vấn, hỗ trợ đối với người sau cai nghiện, người mãn hạn tù do vi phạm pháp luật liên quan đến tệ nạn xã hội, trọng tâm là ma tuý, mại dâm, cờ bạc và tội phạm buôn bán người... (gọi chung là người lầm lỗi) được đào tạo, vay vốn sản xuất, tạo việc làm phù hợp...đảm bảo hoàn thành Kế hoạch được giao trong năm 2024. Ngày 07/5/2024, UBND xã Thống Nhất tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật, tìm kiếm việc làm, hỗ trợ vay vốn tín dụng đối với người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Ngô Xuân Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã. Đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, Trưởng Công an xã.

Tại Hội nghị, người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng đã được cán bộ Công an xã tuyên truyền, giới thiệu, tuyên truyền về các nội dung của Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù: (1) Đối tượng và điều kiện vay vốn; (2) Phương thức cho vay (3) Mục đích sử dụng vốn vay (4) Mức vốn cho vay (5) Thời hạn cho vay (6) Lãi suất cho vay (7) Hồ sơ vay vốn, trình tự và thủ tục cho vay, kỳ hạn trả nợ, mức trả nợ, gia hạn nợ, chuyển nợ quá hạn. Sau khi kết thúc Hội nghị, người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng có nhu cầu vay vốn được Công an xã lập danh sách có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn để gửi ngân hàng chính sách.

Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù là một chính sách rất mới, rất nhân văn đi vào cuộc sống, tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tụ được tiếp cận, vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để học nghề, sản xuất kinh doanh, tạo lập cuộc sóng, đồng thời cũng có cơ chế để khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tạo việc làm, sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù.